Ưu điểm của xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt (nhiệt)

Phương pháp đốt chất thải rắn hay còn gọi là xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt là cách làm mà nhiều nơi đang tiến hành áp dụng, ngay cả ở những nước đang phát triển. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm riêng của nó, bài viết này, hãy cùng chúng tôi phân tích.

Ưu điểm của xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt (nhiệt)

Đốt rác là một hành vi đã xuất hiện từ rất lâu, được coi như một trong những phương pháp truyền thống để xử lý rác (trong đó còn có chôn lấp). Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, các phương pháp đốt rác, xử lý rác thải rắn bằng nhiệt đã ra đời và không ngừng cải tiến giúp xử lý rác cho nhiều địa phương. Nổi bật của phương pháp này là nhiều ưu điểm.

Ưu điểm của phương pháp đốt chất thải rắn

Đốt chất thải rắn (rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải công nghiệp…) gần như là phương pháp đầu tiên người ta xử dụng để xử lý rác thải bởi những lý do như:

– Tiết kiệm chi phí: so với nhiều phương pháp xử lý rác thải tiên tiến khác, việc đốt các loại rác thải tỏ ra tiết kiệm hơn nhiều, đặc biệt là các kiểu thu gom, tái chế rất tốn thời gian và tiền bạc. Các lò đốt hiện nay đã được cải tiến với công nghệ đốt mới, cho phép xử dụng ít hoặc gần như không xử dụng nhiên liệu đốt, công nghệ rác tự cháy đảm bảo nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao khiến rác được nạp vào liên tục tự cháy.

– Dễ vận hành: nguyên lý cơ bản của tất cả phương pháp đốt chất thải rắn đều có 2 đầu nạp rác và xả tro, còn lại, các quá trình đốt hầu như tự động vận hành. Con người chỉ tiếp xúc trong quá trình nạp rác và xử lý tro nên ngoài việc dễ vận hành, các lò đốt rác còn hạn chế tối đa việc con người tiếp xúc với rác thải trong quá trình xử lý.

– Dễ thi công lắp đặt: các lò đốt chất thải theo phương pháp đốt chất thải rắn thường có cấu tạo đơn giản, dễ thi công lắp đặt với nhiều loại công suất khác nhau (phục vụ cho nhu cầu xử lý rác lớn hay nhỏ). Bên cạnh đó, các lò đốt có thể được lắp đặt ngay tại nơi tập kết rác thải với diện tích không quá lớn, vì vậy, việc lựa chọn nơi đặt nhà máy xử lý cũng khá dễ dàng.

– Ngoài việc xử lý chất thải rắn, đây cũng là phương pháp có thể xử lý được cả vi khuẩn, vi trùng lây nhiễm, một trong những vấn đề nan giải trong xử lý rác thải y tế.

– Tro thải có thể được tận dụng để làm gạch xây nhà hoặc làm phân bón nên gần như có thể xử lý được triệt để rác thải.